Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự phát triển vượt bậc trong các ngành công nghiệp công nghệ cao hỗ trợ cuộc sống của con người. Phát triển những sản phẩm hệ sinh thái nhà thông minh là một trong số đó. Cho những ai còn xa lạ về hệ sinh thái nhà thông minh là gì, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau phân tích một hệ thống nhà thông minh mới được ra mặt trong thời gian gần đây: Hệ sinh thái nhà thông minh của Aqara.

Nội dung bài việt

1. Hệ sinh thái nhà thông minh là gì?

Hệ thống nhà thông minh được hiểu một ngắn gọn là tập hợp tất cả các thiết bị điện, điện tử lắp đặt và sử dụng trong nhà có thể kết nối và truyền thông tin với nhau thông qua một thiết bị xử lý trung tâm. Việc liên kết giữa các thiết bị điện tử trong hệ sinh thái nhà thông minh có thể thông qua phương thức truyền thông có dây (Ethernet), không dây (Wi-Fi. Zigbee…) hoặc thông qua mạng kết nối Internet. Người dùng có thể điều khiển từ xa các thiết bị thông minh được kết nối với hệ sinh thái nhà thông minh của gia đình mình cho dù họ đang ở nhà hay đi xa. Điều này cho phép quản lý cũng như sử dụng các nguồn năng lượng một các hiệu quả hơn cũng như đảm bảo ngôi nhà của bạn luôn được an toàn.

2. Hệ sinh thái nhà thông minh Aqara

Nhắc đến các sản phẩm nhà thông minh của thương hiệu Aqara chắc hẳn sẽ còn rất nhiều bạn lạ lẫm và tự hỏi rằng các sản phẩm đến từ Aqara khác gì so với Xiaomi bởi vì vẻ bề ngoài cũng như công dụng của chúng có nhiều nét tương đồng.

Các sản phẩm từ Aqara và Xiaomi có rất nhiều nét tương đồng trong cả thiết kế và công năng.

Có sự tương đồng này là bởi vì Aqara và Xiaomi đều có chung một công ty mẹ là tập đoàn Lumi United có trụ sở tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Ngoài vẻ bền ngoài và công dụng có vẻ giống nhau, các sản phẩm của Aqara đều có giá nhỉnh hơn đôi chút so với sản phẩm của Xiaomi. Có sự khác nhau này là do sự đầu tư vào hệ thống bảo mật thông tin của Aqara cũng như vào công nghệ khi giờ đây hầu hết các thiết bị của Aqara đều tương thích với hệ sinh thái Homekit của Apple trong khi các sản phẩm nhà thông minh của Xiaomi thì không làm được như vậy. Đây cũng có thể coi là điểm khác biệt đặc trưng nhất khi so sánh sản phẩm đến từ hai nhà sản xuất lớn này.

Trong phần dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua về các sản phẩm tiêu biểu của hệ sính thái nhà thông minh Aqara.

2.1 Thiết bị xử lý trung tâm Aqara Hub

Đối với một hệ sinh thái nhà thông minh, thiết bị quan trọng nhất và bắt buộc phải có đó chính là Thiết bị xử lý trung tâm (hay còn được gọi với tên tiếng anh là Gateway hay Hub). Đối với nhà thông minh Aqara, Aqara Hub giữ vai trò kết nối và truyền dẫn thông tin giữa các thiết bị con, đồng thời cho phép bạn điều khiển từ xa các thiết bị của mình thông qua Wi-Fi.

Một lợi thế rất lớn và sự khác biệt chính so với Xiaomi Hub là sự tương thích của Aqara với Apple HomeKit. Điều này có nghĩa là cả Aqara Hub và tất cả các thiết bị chúng tôi kết nối với cổng trung tâm đều có thể được kết nối trực tiếp với ứng dụng Nhà trên thiết bị Apple. Và mặc dù tôi rất thích MiHome, tôi vẫn quản lý ngôi nhà thông minh của mình tốt hơn nhiều với sự trợ giúp của Apple Homekit.

Ngoài đóng vai trò như một trạm trung tâm truyền thông tin, Aqara Hub còn được tích hợp còi được sử dụng như một chuông cửa thông minh, một đồng hồ báo thức hoặc chuông báo động cho hệ thống an ninh trong nhà. Hơn thế nữa, hệ thống đèn LED trên thân của Aqara Hub còn là một chiếc đèn ngủ thông minh, tự động bật sáng khi phát hiện sự chuyển động của con người trong buổi đêm, khi thiếu ánh sáng trong phòng (khi kết hợp với cảm biến chuyển động Aqara).

Tương thích với Apple Homekit là nét điểm khác biệt lớn của các sản phẩm của Aqara.

2.2 Cảm biến cửa sổ, cửa chính Aqara

Cảm biến cửa sổ cửa chính Aqara là một thiết bị thông minh được sử dụng rộng rãi trong hệ thống an ninh gia đình. Cảm biến sẽ phát hiện sự thay đổi trạng thái từ đóng sang mở hoặc ngược lại của cửa sổ và cửa chính, đồng thời thông báo kịp thời tới thiết bị di động của bạn thông qua Internet nhờ thiết bị trung tâm Aqara Hub.

Cảm biến cửa sổ cửa chính Aqara phát hiện trạng thái đóng mở của cửa.

Cảm biến khi kết hợp với hệ thống chiếu sáng thông minh sẽ tạo nên những thiết lập tự động hóa gia đình vô cùng mới mẻ và thú vị như tự động đèn bật sáng khi bạn mở cửa trở về nhà vào cuối ngày, hay đèn hành lang tự động tắt sau khi bạn đóng cửa phòng ngủ..v.v…

2.3 Cảm biến chuyển động Aqara

So với các sản phẩm cảm biến của các hãng khác hiện đang có mặt trên thị trường Việt Nam, điều ấn tượng đầu tiên bắt mắt của Cảm biến chuyển động Aqara là kích thước nhỏ gọn của nó. Trong sảnh, hành lang, cầu thang, phòng vệ sinh, phòng ngủ, chúng ta có thể dễ dàng lắp đặt nó ở hầu hết tất cả mọi nơi mọi nơi. Cảm biến có thể được lắp đặt một mình hoặc lắp đặt cùng với đế đi kèm khi mua sản phẩm. Đế cho phép chúng ta điều khiển vị trí và khoảng không gian tác động, thuận tiện hơn cho việc sử dụng.

Với thiết kế nhỏ gọn, Cảm biến chuyển động Aqara có thể lắp đặt dễ dàng ở hầu hết mọi nơi.

2.4 Cảm biến rò rỉ nước Aqara

Đúng với tên gọi của nó, cảm biến rò rỉ nước Aqara có chức năng phát hiện hiện tượng nước bị rò rỉ hay hiện tượng tràn nước từ các thiết bị trong gia đình như máy giặt, bồn rửa, bể, thùng chứa nước, hệ thống bơm nước… Ngay sau khi phát hiện hiện tượng rò rỉ nước, cảm biến sẽ thông báo đến Aqara Hub để gửi một notification dạng push up đến thiết bị di động của bạn. Nhờ đó bạn có thể phát hiện và khắc phục một cách kịp thời, tránh gây ảnh hưởng, hỏng hóc đến các thiết bị nội thất, hay các hệ thống khác trong ngôi nhà.

Cảm biến rò rỉ nước Aqara sẽ cứu cánh cho bạn mỗi khi có sự cố rò nước xảy ra.

2.5 Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm Aqara

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm Aqara khác với các cảm biến khác ở chỗ nó không thuộc danh mục bảo mật mà là thuộc về danh mục những thiết bị tiện lợi, giúp cho cuộc sống của mọi người trở nên dễ dàng hơn. Cảm biến phát hiện nhiệt độ và độ ẩm trong một căn phòng nhất định nơi cảm biến được lắp đặt.

Tuy bản thân cảm biến chỉ cung cấp cho chúng ta thông tin cơ bản về nhiệt độ và độ ẩm, song khả năng sử dụng nó trong tự động hóa gia đình sẽ mở rộng và linh hoạt hơn nhiều khi kết hợp với các thiết bị nhà thông minh khác, Ví dụ:

  • Khởi động điều hòa tự động nếu nhiệt độ trong phòng vượt quá 30 độ.
  • Bắt đầu tạo độ ẩm nếu không khí có độ ẩm thấp.
  • Cuộn rèm xuống khi nhiệt độ tăng hoặc di chuyển chúng lên khi nhiệt độ thấp.

Cảm biến nhiệt độ Aqara cung cấp những thông tin cơ bản về nhiệt độ và độ ẩm trong phòng.

3. Thay lời kết

Những thiết bị chúng tôi đề cập ở phía trên chỉ là một vài trong số rất nhiều những thiết bị tiện ích trong hệ thống sản phẩm nhà thông minh mà Aqara đã và đang mang đến cho người sử dụng. Với những ưu điểm vô cùng nổi bật như:

  • Dễ dàng sử dụng, dành cho tất cả mọi người.
  • Giá cả phải chăng.
  • Thiết kế hiện đại và thanh lịch.
  • Nhiều tính năng thiết thực và hữu ích.

Nếu bạn muốn bắt đầu xây dựng cho riêng mình một ngôi nhà thông minh, hãy cho các sản phẩm nhà thông minh Aqara một cơ hội và tôi chắc chắn rằng đó sẽ là một quyết định đúng đắn khi để Aqara chăm sóc căn nhà mỗi khi bạn đi vắng.

Hotline