Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm về một chức năng lưu trữ video an ninh mới xuất hiện trên nền tảng nhà thông minh Apple Homekit, được cập nhật từ bản cập nhật iOS 13.2 và các phiên bản mới hơn. Cùng với đó là một sản phẩm Camera thông minh mới trong hệ sinh thái nhà thông minh Aqara tương thích với Apple Homekit, có khả năng lưu trữ trực tiếp video quay được lên iCloud mà không ảnh hưởng tới dung lượng giới hạn trên iCloud. Nào chúng ta hãy cùng bắt đầu.

Nội dung bài việt

1. Homekit Secure Video (HSV) – Chức năng lưu trữ video an ninh trực tiếp trên iCloud

HomeKit Secure Video là một chức năng mới có sẵn trên nền tảng iOS 13.2 trở lên, sử dụng dịch vụ iCloud của Apple để phát trực tiếp và lưu trữ các video clip với độ an toàn và bảo mật cao từ các camera hoặc chuông cửa trong nhà và ngoài trời của bên thứ ba tương thích với Apple Homekit. HomeKit Secure Video yêu cầu iPad, HomePod hoặc Apple TV trong nhà để làm trung tâm kết nối Camera với Internet và thực hiện phân tích để xác định xem máy ảnh của bạn có đang nhìn thấy người, động vật, xe cộ hay vật thể khác hay không. Khi phát hiện vật thể chuyển động, tùy theo cài đặt, Homekit có thể chủ động thông báo hoạt động trực tiếp đến bạn thông qua ứng dụng ‘Nhà’, bao gồm cả các hình thu nhỏ để cung cấp cái nhìn nhanh về hình ảnh đang được thu lại.

Homekit Secure Video phát trực tiếp và lưu trữ các video clip với độ an toàn và bảo mật cao từ các camera hoặc chuông cửa trong nhà và ngoài trời của bên thứ ba tương thích với Apple Homekit.

Tính năng phát trực tiếp và lưu trữ video của Homekit Secure Video đòi hỏi người dùng cần có gói dung lượng 200GB iCloud để hỗ trợ cho một camera và gói 2TB sẽ hỗ trợ tới tối đa năm camera. Đặc biệt, dung lượng video được lưu trữ do camera ghi lại sẽ không được tính vào giới hạn dữ liệu iCloud của bạn. Giá các gói lưu trữ iCloud hiện tại đang là 59.000đ và 199.000đ lần lượt cho các gói 200GB và 2TB. Một cái giá chắc chắn không phải là cao cho một gói lưu trữ đám mây với cả tính năng lưu trữ video đi kèm.

2. Giới thiệu về Aqara G2H Camera

Gần đây, hãng phát triển các thiết bị nhà thông minh Aqara cuối cùng cũng chính thức phát hành phiên bản nâng cấp của camera an ninh gia đình – phiên bản G2H tương thích với Apple Homekit và hỗ trợ HSV. Hiện tại camera chỉ được phát hành với phiên bản Trung Quốc đại lục nhưng dĩ nhiên, điều đó không thể ngăn cản những người yêu thích công nghệ sở hữu sản phẩm mới này. 

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về thông tin quan trọng của Camera G2H:

 • Hỗ trợ Homekit Secure Video.
 • Quay phim full HD 1080p, góc quay rộng 140°.
 • Hỗ trợ lưu trữ trên thẻ nhớ, tối đa 32Gb.
 • Tích hợp chức năng thiết bị trung tâm, tích hợp cảm biến chuyển động.
 • Khoảng cách quay video ban đêm tới 5 mét.
 • Sản phẩm chỉ sử dụng trong nhà.
 • Hỗ trợ nghe gọi hai chiều với loa và micro bên trong.
 • Lắp đặt linh hoạt 360° x 180° với đế nam châm.
 • Hỗ trợ mạng không dân WLAN (2.4 GHz), Zigbee 3.0.

Quy cách đóng gói của Camera bao gồm:

 • Camera G2H.
 • Bộ chuyển đổi nguồn.
 • Cáp nguồn USB.
 • Miếng kim loại và miếng dinh (hỗ trợ cho việc lắp đặt).
 • Hướng dẫn nhanh.

Một bộ đầy đủ sản phẩm Camera G2H.

3. Camera G2H – Thiết kế và tính năng

Aqara camera G2H được thiết kế với vỏ bằng nhựa nhỏ gọn cùng kích thước các chiều là 82,4 × 56,5 × 50,5mm. Camera có 4 phiên bản màu khác nhau, trắng, xanh, cam và vàng cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho người dùng khi mà ở phiên bản cũ, hãng chỉ giới thiệu với một màu cơ bản là trắng.

Camera G2H cung cấp thêm sự lựa chọn cho khách hàng với các phiên bản màu khác nhau.

Ở mặt trước của sản phẩm bạn sẽ tìm thấy ống kính camera với độ nét ghi hình ở 1080p và có góc quay tối đa là 140° cùng với tầm nhìn ban đêm là 5 mét. Bạn cũng sẽ tìm thấy cảm biến chuyển động hồng ngoại cùng với một đèn LED nhỏ biểu hiện trạng thái của Camera. Khi nhìn về mặt phía sau của camera, bạn tìm thấy loa cùng với cổng micro USB cung cấp nguồn điện. Phần vòm phía trên của thiết bị, chúng ra sẽ thấy một nút nhấn nhỏ dùng để kết nối thiết bị trung tâm – camera với các thiết bị con khác.

Thiết kế phía trước của Camera G2H.

Ngoài ra, khi nhìn về phía bên dưới chân đế từ là nơi ban có thể cắm thẻ MicroSD dùng để lưu trữ cục bộ video từ camera, hỗ trợ 32GB khi sử dụng với ứng dụng ‘Aqara Home’. Bạn cũng sẽ tìm thấy một nút nhấn được thiết kế ẩn bên trong một lỗ nhỏ có kích thước như lỗ của khe đựng thẻ sim trên điện thoại di động, dùng để reset lại camera. Cuối cùng là các kết nối mạng không dây mà camera G2H hỗ trợ, nó sử dụng mạng Wi-Fi 2.4 GHz cơ bản và kết nối Zigbee 3.0 – phiên bản nâng cấp của mạng Zigbee cũ có tốc độ truyền thông tin nhanh và ổn định hơn.

Khe cắm thẻ nhớ và nút reset của Camera.

4. Chức năng lưu trữ video trên iCloud – Homekit Secure Video

Khi kết nối camera với Apple HomeKit, bạn đã có thể sử dụng những chức năng cơ bản của thiết bị là xem trực tiếp video thu được từ camera theo thời gian thực qua ứng dụng ‘Nhà’ và có thể nói chuyện trực tiếp với bất kỳ ai ở gần camera. Cảm biến chuyển động của camera cũng sẽ xuất hiện độc lập trong HomeKit, điều này cung cấp cho bạn tùy chọn sử dụng cảm biến này để kích hoạt camera để gửi thông báo hoặc các thiết bị HomeKit khác thông qua tự động hóa.

Nhưng để tận dụng tối đa lợi ích của camera này, bạn thực sự cần sử dụng nó với HomeKit Secure Video – chức năng lưu trữ video trên iCloud của Apple. Để sử dụng tính năng này, bạn sẽ cần một trung tâm HomeKit như Apple TV, HomePod hoặc iPad. Ngoài ra, bạn sẽ cần gói lưu trữ mở rộng iCloud 200GB cho một camera và 2TB cho tối đa 5 camera như đã giới thiệu ở phía trên. Điều này sẽ cung cấp cho bạn tối đa 10 ngày lưu trữ các video quay được từ camera, khả năng xem lịch sử video trực tuyến ở bất cứ đâu có mạng internet và tính năng bảo mật thông tin cá nhân vô cùng nổi bật đến từ Apple Homekit. Sau 10 ngày, các video cũ hơn sẽ lần lượt bị xóa và thay vào đó là video của những ngày gần đây nhất.

 

HSV của Homekit cho phép bạn lưu trữ tối đa video của 10 ngày trên iCloud.

5. Tổng kết

Aqara đã bắt đầu sản xuất các thiết bị gia đình thông minh từ năm 2015 và đã tạo nên tên tuổi bằng cách sản xuất các phụ kiện tương thích với HomeKit và giá cả cũng vô cùng hợp lý. Gần đây nhất, camera G2H là một sản phẩm camera an ninh thông minh giá cả phải chăng với nhiều chức năng thiết thực được tích hợp sẵn chức năng trung tâm mạnh mẽ, quay video độ phân giải full HD 1080P, góc quay 140º và quuay phim ban đêm rõ nét và hoạt động ổn định. Chức năng đàm thoại hai chiều to và rõ ràng, tương thích với Apple Homekit cho phép mở rộng thêm chức năng lưu trữ video trên iCloud. G2H thực sự là một Camera an ninh gia đình đáng lưu tâm, nhất là khi bạn đang bắt đầu xây dựng một ngôi nhà thông minh của riêng mình.

Hotline