Hiện nay, nền tảng Mi Home đã không còn xa lạ gì với cộng động những người đam mê công nghê nhà thông minh Việt Nam cũng như trên toàn thế giới bởi sự đa dạng của các thiết bị có thể liên kết cũng như tiện ích mà chúng mang lại. Nhưng ở một khía cạnh khác, hệ sinh thái nhà thông minh Aqara cũng đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều, phần lớn nhờ vào việc công ty đã phát triển những kênh bán hàng chính thức trên các trang mạng điện tử đình đám, nổi bật nhất là Amazon.com – kênh bán hàng điện tử lớn nhất thế giới. Sự xuất hiện của hai thương hiệu nhà thông minh này đang mang lại không ít sự nhầm lẫn đối với người sử dụng. Vậy Aqara Home hay Mi Home, đó sẽ là câu hỏi trong ngày hôm nay.

Nội dung bài việt

1. Aqara Home hay Mi Home?

Tại sao lại là Aqara Home và Mi Home mà không phải là nền tảng nhà thông minh nào khác? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu về khoảng thời gian mà trước khi Aqara trở thành một thương hiệu riêng với các sản phẩm thiết bị riêng như hiện tại. Trong thời gian đó, công ty mẹ của Aqara – công ty công nghệ Lumi United – đang sản xuất thiết bị cho Xiaomi, cụ thể là sản xuất thiết bị nhà thông minh chạy trên nền tảng Mi Home hay Mijia. Đây là lý do vì sao nhiều sản phẩm cảm biến hay thậm chí cả thiết bị xử lý trung tâm Aqara Hub và Mi Hub cũng rất giống nhau trong cả màu sắc và thiết kế. Vào thời điểm đó, Aqara chưa có ứng dụng của riêng mình và trong khi họ bắt đầu tạo ra các phiên bản mang thương hiệu của riêng mình cho các sản phẩm họ đã sản xuất cho Mijia, họ vẫn cần ứng dụng của Xiaomi để có thể làm cho trung tâm và các thiết bị con hoạt động.

Cuối cùng, Aqara đã tạo ra ứng dụng ‘Aqara Home‘ để tập trung vào hiệu suất của trung tâm cũng như cung cấp thêm chức năng cho thiết bị trung tâm, những chức năng mà Mi Home không cho phép người dùng thực hiện. Ứng dụng này đã có những bước phát triển vượt bậc trong vài năm qua và đối với hầu hết những người chỉ muốn sử dụng trung tâm Aqara và các thiết bị dựa trên Aqara hoặc HomeKit, thì đây chắc chắn là ứng dụng được đề xuất sử dụng. Nhưng nếu bạn muốn nghiên cứu sâu hơn về khía cạnh của Xiaomi và hơn nữa, có thể nhận được nhiều sản phẩm liên quan đến nhà thông minh Xiaomi hơn thì Aqara Home sẽ không phải là một sự lựa chọn hợp lý.

2. Tại sao không sử dụng cả hai nền tảng?

Về cơ bản, bạn chỉ có thể có một trung tâm nhà thông minh của mình và một thiết bị chỉ được liên kết với một trong hai ứng dụng Mi Home hoặc Aqara Home chứ không phải cả hai. Mặc dù nếu bạn sử dụng ứng dụng Mi Home, bạn vẫn có thể thêm trung tâm Aqara Hub và mọi thiết bị con được kết nối với Hub mẹ. Tuy nhiên, điều này không hoạt động theo chiều ngược lại, các thiết bị được thêm vào ứng dụng Aqara Home sẽ không xuất hiện trong ứng dụng Mi Home. Không có quá nhiều sự khác biệt khi sử dụng trung tâm Aqara Hub trên ứng dụng Mi Home ngoài việc bạn không thể cập nhật Firmwave của thiết bị trung tâm. Mặt khác, nếu bạn sử dụng Homekit của Apple và Aqara Home được ở chế độ HomeKit, bạn cũng không thể tạo tự động hóa trong ứng dụng Aqara Home và cả Mi Home mặc dù bạn có thể thấy các thiết bị này xuất hiện trong ứng dụng.

 

Nếu bạn sử dụng Aqara Home ở chế độ Homekit Mode, bạn sẽ không thể tạo được tự động hóa trong Aqara Home & Mi Home.

3. Thêm thiết bị vào Mi Home

Như đã nói ở phần trên, bạn có thể thêm trung tâm Aqara Hub vào ứng dụng Mi Home và tất cả các thiết bị con liên kết với Hub đó cũng sẽ xuất hiện trong ứng dụng. Tuy nhiên, với ứng dụng Mi Home, bạn bắt buộc phải lựa chọn Khu vực máy chủ. Về cơ bản, điều này sẽ hạn chế những thiết bị trung tâm nào có thể được thêm vào và những thiết bị nào được liệt kê trong danh sách có thể được thêm vào hệ thống nhà thông minh của bạn. Ví dụ nếu khu vực của ứng dụng Mi Home của bạn được đặt thành Hoa Kỳ, trong danh sách sản phẩm sẽ chỉ hiển thị các thiết bị trung tâm Aqara và các thiết bị con có phiên bản ở Hoa Kỳ để thêm vào Mi Home. Nếu khu vực của ứng dụng được đặt ở Trung Quốc, bạn sẽ có thể thêm Aqara Hub phiên bản Trung Quốc và tất cả các thiết bị có phiên bản ở Trung quốc. Danh sách thiết bị được hiển thị trong ứng dụng Mi Home ở các khu vực khác thường nhỏ hơn so với những gì bạn nhận được khi kết nối với máy chủ Trung Quốc. Máy chủ Việt Nam liệt kê 13 loại camera an ninhh của Xiaomi , trong khi khi kết nối với máy chủ Trung Quốc, bạn có thể truy cập được vào tới 38 dòng camera khác nhau. Đây có thể là một rào cản lớn đối với những người không ở Trung Quốc muốn đa dạng hóa ngôi nhà thông minh của mình.

Khi đặt ứng dụng Mi Home tại khu vực Việt Nam, chỉ có 13 loại camera được liệt kê trong danh sách thiết bị.

4. Thêm thiết bị vào Aqara Home

Cũng giống như ứng dụng Mi Home, danh sách các thiết bị bạn có thể thêm cũng sẽ bị thay đổi dựa trên máy chủ mà bạn truy cập. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn với Aqara Home là bạn có thể đăng xuất khỏi ứng dụng và sử dụng ứng dụng ở chế độ Homekit Mode, điều này không thể thực hiện được với ứng dụng Mi Home. Khi sử dụng ứng dụng ở Homekit Mode, bạn có thể tìm thấy mọi thiết bị con Aqara tương thích với thiết bị trung tâm Aqara hiện tại của bạn, bất kể nó được thiết kế cho khu vực nào. Vì vậy bạn sẽ thấy các phích cắm thông minh Aqara cho cả EU, Trung Quốc và Hoa Kỳ được liệt kê cùng nhau.

Khi sử dụng ứng dụng ở Homekit Mode, bạn có thể tìm thấy mọi thiết bị con Aqara tương thích với thiết bị trung tâm Aqara hiện tại của bạn bất kể nó được thiết kế cho khu vực nào.

Một ví dụ chứng minh điều này là với các thiết bị công tắc không dây Aqara/Opple được phát hành gần đây một sản phẩm chỉ được thiết kế để sử dụng ở Trung Quốc, nhưng bạn đã có thể dễ dàng thêm chúng vào thiết bị trung tâm Aqara phiên bản EU của mình trong ứng dụng Aqara khi ở chế độ HomeKit. Sau khi các thiết bị này được thêm vào, bạn có thể đăng nhập lại vào máy chủ EU và chúng sẽ vẫn hoạt động. Đây là một rào cản lớn mà Aqara đã loại bỏ loại bỏ thành công nhưng vẫn còn tồn tại với Mi Home và là lý do chính tôi khuyên bạn nên sử dụng ứng dụng Aqara thay vì ứng dụng Mi Home.

5. Tạm kết

Như đã nêu ở trên, nếu bạn có ý định gắn bó với các thiết bị hoạt động với HomeKit thông qua thiết bị trung tâm của Aqara, thì thực sự có rất ít lý do để sử dụng ứng dụng Mi Home và bạn có thể sử dụng ứng dụng Aqara mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, lý do lớn nhất khiến cho mọi người muốn sử dụng ứng dụng Mi Home thay vì Aqara Home phụ thuộc vào việc bạn có muốn đa dạng hóa bộ sưu tập các thiết bị nhà thông minh của mình bằng các thiết bị đến từ Xiaomi song song với các thiết bị HomeKit của bạn hay không? Có nhiều người ngoài kia sẽ không thích ý tưởng phá vỡ thiết lập thống nhất HomeKit và tôi đánh giá cao điều đó. Tuy nhiên, khi nói đến một số loại thiết bị điện gia đình sẽ không có nhiều sự lựa chọn khi nói đến HomeKit ví dụ: máy lọc không khí là một lĩnh vực mà có rất ít thiết bị tương thích với Homekit. Trong khi so sánh điều đó với những gì được cung cấp trong Mi Home với việc chọn máy chủ tại Trung Quốc, bạn có tới 13 kiểu máy lọc không khí khác nhau, mặc dù phải thừa nhận rằng một số kiểu cũ hơn và có thể đã ngừng sản xuất, mặc dù chúng vẫn được hỗ trợ.

Hiện tại vẫn chưa có nhiều sản phẩm máy lọc không khí có thể tương thích với Apple Homekit

Vì vậy, liệu bạn có muốn mở rộng sang các lĩnh vực mà Mi Home có nhiều sự lựa chọn hơn so với ứng dụng Aqara nói riêng hay hệ thống HomeKit nói chung hay không? Nếu không thì việc Aqara sẽ loại bỏ các khối khu vực có trong ứng dụng Mi Home và cho phép bạn thêm các thiết bị tương thích với Homekit với độ bảo mật cũng như ổn định cao cũng là một lựa chọn không hề tồi. Cả hai ứng dụng đều có lợi ích của chúng và việc lựa chọn sử dụng ứng dụng nào chủ yếu phụ thuộc vào việc bạn muốn gì ở ngôi nhà thông minh của mình mà thôi.

Hotline